TRANG CHỦ

VỀ CHÚNG TÔI

CHUYÊN GIA

KHÓA HỌC

CHIA SẺ KIẾN THỨC

LIÊN HỆ

ĐĂNG KÝ

ĐĂNG NHẬP

0934.160.333

CÂU CHUYỆN HỌC VIÊN

CON ĐƯỜNG THEO ĐUỔI ĐAM MÊ ĐÀO TẠO CỦA MỘT NHÂN VIÊN HỆ THỐNG BÌNH THƯỜNG

Lê Nguyễn Trãi

Lần đầu tiên tiếp xúc với công việc hệ thống vào năm 2005, tôi cũng chỉ là một nhân viên bình thường trong ngành hệ thống công ty Forever Living Products. Tuy nhiên, khi bước chân vào thế giới của hệ thống và tiếp xúc với công việc hàng ngày, nhờ sự ủng hộ và động viên từ những anh em trong công ty và cũng có một chút kỹ năng đào tạo từ trước, tôi có cơ hội trở thành một người đào tạo. Và tôi cảm thấy công việc đào tạo rất phù hợp với bản thân mình.

Ngày còn ở quê, tôi thường tham dự các buổi lễ tại nhà thờ. Tôi rất ấn tượng với những bài giảng từ đức cha. Mỗi khi đức cha giảng dạy cho giáo dân, tôi cảm nhận được giá trị mà những bài giảng đó mang lại. Tôi thấy rất là ngưỡng mộ, vì đức cha có thể giúp đỡ hàng trăm người, hàng ngàn người cùng một lúc.

Khi bắt đầu công việc đào tạo và hiểu sâu hơn về hệ thống, tôi nhận ra rằng hệ thống nó không chỉ là một phương thức kinh doanh, mà còn là một cơ hội để một người có thể phát triển toàn diện.

Từ đó tôi cực kỳ tâm đắc và có đam mê mãnh liệt với công việc đào tạo hệ thống. 

BẮT ĐẦU BẰNG ĐAM MÊ

01

Bằng ngọn lửa đam mê đào tạo, chỉ trong vòng 1 năm tôi đã thu hút được 400 F1, nhưng công ty không giữ được người, không giúp họ tạo ra hiệu quả thực sự.

Tôi nhận ra tôi đào tạo không đem lại hiệu quả như tôi vẫn tưởng. Việc đào tạo của tôi chỉ mang tính chia sẻ và cảm hứng, không có một quy trình cụ thể rõ ràng nào. Điều đó chỉ phù hợp với vài người chứ không phù hợp cho toàn đội ngũ. Không có quy trình, đội ngũ càng lớn, việc đào tạo càng trở nên khó khăn và kém hiệu quả.

Vì một vài lý do gia đình mà tôi không tiếp tục được công việc đào tạo hệ thống, sau đó tôi cũng đã làm rất nhiều công việc khác, nhưng mà dù làm bất kỳ công việc nào tôi cũng không thể quên đi những cảm xúc tôi có khi được là một người đào tạo.

Và trong nhiều năm tôi vẫn luôn nuôi dưỡng niềm đam mê đào tạo hệ thống đó.

02

Sau khi dừng lại và xem xét những gì mình đã làm, tôi nhận ra là để đào tạo hệ thống thì đam mê thôi là chưa đủ. Nếu tôi cứ tiếp tục đào tạo theo bản năng, theo những gì tôi nghĩ là hay, là tốt thì tôi sẽ không bao giờ trở thành một chuyên gia đào tạo đúng nghĩa được.

Đã rất nhiều lần tôi suy nghĩ tại sao với đào tạo đam mê, cố gắng mà vẫn chưa đủ để đem lại hiệu quả.

03

Quyết tâm tạm dừng lại để tôi tìm hiểu từ nhiều công ty và đi học từ nhiều thầy. Tôi đã tham gia và quan sát từ những hệ thống lớn như Nu Skin, Siberian, ... Tôi mong là tôi sẽ tìm được bí quyết, tìm được câu trả lời cho câu hỏi: ngoại trừ đam mê thì tôi cần điều gì để trở thành một người đào tạo hệ thống thành công? 

CƠ HỘI VÀ THẤT BẠI LẦN 2

Năm 2019, cơ hội mà tôi đợi đã đến, tôi đã có một sản phẩm phù hợp và một cơ hội để bắt đầu lần nữa. Và khi đó từ những gì học hỏi được tôi đã có cho tôi một quy trình đào tạo riêng. Tôi tin rằng khi tôi bắt đầu lại, tôi sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

Và nhờ vào những sự chuẩn bị và sự đam mê, nhiệt huyết của tôi, lúc bắt đầu thì hệ thống của tôi phát triển rất thuận lợi. Hệ thống của tôi khi đó là hệ thống phát triển tốt nhất ở Việt Nam dù chỉ mới bắt đầu một thời gian ngắn.

Nhưng rồi khi hệ thống bùng nổ và phát triển rất lớn thì một vấn đề khiến tôi trăn trở là tôi không thực sự quản trị được hệ thống của tôi. Trong quá trình đào tạo, tôi nhận thấy những kiến thức tôi chuyển giao không thể chạm được đến tất cả mọi người trong hệ thống. Các buổi đào tạo tôi tổ chức ra chỉ phù hợp với 1 nhóm người mà không phù hợp với toàn bộ hệ thống. Có những người muốn học cách bán hàng, có những người muốn học về quản lý, mỗi buổi đào tạo luôn có những người tham gia với tâm lý không muốn học, không muốn nghe.

Những tranh cãi trong hệ thống xảy ra càng ngày càng nhiều, mọi người đổ lỗi cho nhau và bắt đầu bán phá giá. Rất nhiều người nếu không được kèm cặp sát sao thì sẽ bỏ qua quy trình và tự làm theo ý mình.

Và vì một vài trục trặc mà công ty đã không được cấp giấy phép cũng như dịch COVID đến. Ba lý do đó đã khiến tôi lần nữa, phải dừng lại việc phát triển hệ thống của mình.

TÔI ĐÃ TÌM RA
CON ĐƯỜNG CHO RIÊNG MÌNH

Trong suốt quá trình đi làm và phát triển hệ thống của mình, tôi chưa bao giờ dừng việc phát triển kỹ năng đào tạo của tôi. Và tôi đã đi học rất nhiều thầy và qua lời giới thiệu của một người bạn tôi đã tham dự chương trình "I am the Champion". Khi kết thúc 3 ngày học tôi đã vỡ oà, thực sự hạnh phúc. Một hội trường cả trăm con người nhưng mỗi người đều rút ra được những bài học riêng, tìm được những giá trị riêng sau khi học, không có bất kỳ học viên nào cảm thấy thời gian và tiền bạc bỏ ra cho khoá học này là không xứng đáng.

Và tôi đã nhận ra lý do vì sao tôi luôn thấy cách đào tạo cũ của mình không hiệu quả. Là người đào tạo tôi đã chia sẻ những kiến thức những trải nghiệm của tôi, đưa tư duy và quan điểm của tôi cho người nghe. Nhưng ở chương trình "I am the Champion" này, thông qua những hoạt động trải nghiệm, bản thân những học viên sẽ tự học từ những trải nghiệm đó.

Tôi nhận ra là, thì ra trong đào tạo không phải lúc nào tôi cũng đưa những kiến thức của mình cho người nghe mà tôi phải có những chương trình giúp người nghe nhận ra những bài học của riêng họ. Mọi người có kiến thức khác nhau, trình độ khác nhau, họ cần có những bài học khác nhau, tôi không thể đưa ra được bài học mà tất cả mọi người đều cần, tôi phải giúp họ tự nhận ra bài học đó. Phương pháp giảng dạy của khoá học này khiến tôi cực kỳ tâm đắc.

Và phong cách của thầy Nguyễn Đình Luyện là phong cách mà tôi tìm kiếm từ rất lâu rồi. Tôi tự thấy là " Đây là người thầy mà tôi đang tìm kiếm".

Sau khi nói chuyện với thầy tôi đã tìm ra đích đến mà tôi muốn quyết tâm theo đuổi: "Một Chuyên gia đào tạo về hệ thống".

Trong 6 tháng liền theo học thầy tôi đã liên tục bay qua bay lại giữa Hà Nội và Hồ Chí Minh, tôi không bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào của thầy. Những bài học, những bài tập người khác làm một lần, tôi sẽ làm 19-20 lần.

Cách đào tạo của EDUBOSS là một cách đào tạo mới, mỗi khoá học được xây dựng dựa trên rất nhiều nội dung nhỏ mà mỗi nội dung đó lại có một lý do riêng, cần rất nhiều thời gian để có thể thực sự hiểu rõ, thực hành những nội dung và cách làm này.

Trong suốt quá trình đó, tôi tổng kết tất cả những gì mà tôi từng học được trong quá khứ, từ những trải nghiệm xây dựng hệ thống của chính tôi và liên tục học hỏi thêm từ các hệ thống thành công ở Việt Nam, những hệ thống lớn trên thế giới. Và dần dần tôi đã đúc kết được quy trình để tôi phát triển trong đào tạo. Tôi đã mất rất nhiều công sức để đưa ra được những nội dung tốt nhất, có thể chạm đến người nghe.

Thầy và đội ngũ EDUBOSS đã hỗ trợ tôi rất nhiều để đi đúng cái định hướng trở thành một người đào tạo hệ thống mà tôi luôn đam mê. Tôi thực sự rất biết ơn và ngay cả bây giờ tôi vẫn luôn mong muốn có thể trở thành một phần trong hệ thống đào tạo EDUBOSS.

NHỮNG THÀNH QUẢ ĐẦU TIÊN


Đầu năm 2023, tôi đã tổ chức một chương trình đào tạo ở Việt Trì, Phú Thọ với gần 300 người tham dự.

Trước khi bắt đầu chương trình thì tôi đã rất lo lắng và hồi hộp. Nhưng tôi rất tự tin vào quy trình đào tạo tôi xây dựng được cũng như nhận được sự giúp đỡ, đồng hành từ đội ngũ EDUBOSS và các anh em truyền nhân khác.

Ở EDUBOSS, đây không chỉ là nơi đào tạo ra con người tôi mà còn cho tôi những cơ hội, kết nối với cộng đồng anh em truyền nhân cùng phát triển. Những sự kết nối và hỗ trợ này là một phần không thể thiếu để tôi đạt được những gì ngày hôm nay.

Trong suốt quá trình giảng dạy, tôi cảm nhận được nhiều học viên đã nhận được những giá trị từ bài giảng của tôi. Khoá học này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

Hơn nửa học viên đã khóc và có cả những người đã 60 tuổi, họ chia sẻ là đó là lần đầu tiên họ được học, được trải nghiệm những điều như vậy.

Những lời cảm ơn, những giọt nước mắt từ học viên đã cho tôi biết con đường mình đang đi là đúng. Tôi vô cùng hạnh phúc khi đã giúp được rất nhiều người thông qua việc đào tạo và tôi mong muốn mình sẽ giúp đỡ được nhiều người hơn nữa.

Điều tôi tâm đắc nhất trong suốt quá trình đồng hành cùng EDUBOSS và hiện vẫn đang là châm ngôn sống của tôi: "Rõ đích đến sẽ tỏ con đường". Bạn phải biết mình muốn gì, mình muốn trở thành ai, muốn đạt được điều gì, khi tìm được điều đó thì bạn tự sẽ tìm ra con đường đến thành công và hạnh phúc.

TỔNG KẾT